Trang chủ » Doanh nghiệp » Thay đổi đăng ký kinh doanh

Dịch vụ cập nhật thông tin Chứng minh thư, Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

19/08/2020.

Hiện nay, các thông tin cơ bản về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân…) là một trong những nội dung bắt buộc được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo thời gian, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, những thông tin này có thể phải thay đổi. Do đó, để đảm bảo cho quá trình hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Bài viết này, Luật Việt Phong xin tư vấn một số nội dung cơ bản nhằm giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá hiện hoàn thiện thủ tục thay đổi thông tin Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

1) Qui định pháp luật về thay đổi thông tin Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 29, Luật Doanh nghiệp 2014, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm các thông tin sau:

- Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

- Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

- Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

- Vốn điều lệ.

Để đảm bảo cho tính xác thực của thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tại Khoản 7, Điều 8, Luật Doanh nghiệp 2014 có qui định một trong các nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp như sau:

"Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo. Trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.”

Như vậy, trường hợp thông tin Chứng minh nhân dân và Căn cước Công dân người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thay đổi, doanh nghiệp cần đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh để cập nhật, sửa đổi thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Về mặt pháp luật, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi thông tin Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trên thực tế, người đại diện theo pháp luật có thể giới thiệu hoặc ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện việc thay đổi này trong trong trường hợp cần thiết.

2) Hồ sơ 

Căn cứ nội dung tại Điểm a, Khoản 2, Điều 15, Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký thay đổi thông tin Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

– Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (mẫu số II-5 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp;

– Giấy giới thiệu (trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp);

– Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật;

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân gốc của người đi nộp hồ sơ.

3) Trình tự thủ tục

Bước 1: Doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký tại Bộ phận một cửa thuộc Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Lưu ý: Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký hồ sơ trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi về thông tin Chứng minh nhân / Căn cước công dân.

Bước 2: Cán bộ thụ lý hồ sơ kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ sẽ nhận hồ sơ và in giấy hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi thông tin Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

4) Lệ phí

Lệ phí thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo qui định hiện hành của Bộ Tài chính: 50.000 VNĐ

5) Vì sao nên lựa chọn Dịch vụ cập nhật thông tin Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân tại Luật Việt Phong?

Việt Phong: Chuyên nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, khách hàng không cần đi lại, không tốn thời gian chờ đợi, đúng ngày là có kết quả

Việt Phong: Uy tín khi thực hiện thủ tục, chúng tôi cam kết 100% ra kết quả cho khách hàng

Việt Phong: Miễn phí tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của khách hàng

Mọi yêu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng xin vui lòng liên hệ hotline 1900 6589 hoặc số điện thoại yêu cầu dịch vụ trực tiếp của chúng tôi ở bên dưới. Rất mong được hợp tác và đồng hành cùng quý khách!.


Hỏi thêm về: Dịch vụ cập nhật thông tin Chứng minh thư, Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tìm kiếm tin
GỌI LUẬT SƯ 24/7
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Biệt thự 2.11, đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm (đối diện Đại sứ Quán Hàn Quốc)
  • banner danh muc

Tin cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2020), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 0904.582.555